VƯỢT QUA “SA MẠC” NGỮ PHÁP

11/11/2020, 04:29
Nhi Pham

Một số gợi ý để học Ngữ pháp không còn “khô khan”

Bạn mình từng than thở với mình

Học tiếng Anh toàn lý thuyết thế mày? Học thuộc, đọc chép mấy cấu trúc ngữ pháp vừa chán vừa khô mà mày vẫn học được hả?

Mình không bất ngờ khi thấy nhiều người (gồm cả bạn mình) đang hiểu sai về việc học ngữ pháp, học một cách máy móc và thiếu sự áp dụng. Điều này khiến tâm lý họ thêm nản, thêm ngại, và mất rất nhiều thời gian. Bởi vậy, học ngữ pháp cần có phương pháp học & phương pháp đánh giá phù hợp để tiết kiệm thời gian và tối ưu hiệu quả. Dựa trên kinh nghiệm mình tích lũy, đọc và tham khảo thêm từ thầy cô, mình xin gợi ý một số điều để xây dựng phương pháp hiệu quả hơn khi học ngữ pháp.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn, chán nản với việc học Ngữ pháp, bài viết này sẽ dành cho bạn. Một số gợi ý để học Ngữ pháp không còn “khô khan”

Tiêu chí gì đánh giá việc học Ngữ pháp

Bạn có thể xác định việc học Ngữ pháp của bản thân đã hiệu quả hay chưa bằng một số câu hỏi sau:

1/ Bạn đã nhận biết được Ngữ pháp?

Trong các tài liệu văn bản/âm thanh, bạn có nhận ra loại ngữ pháp nào được sử dụng? Có bao nhiêu cấu trúc bạn cảm thấy lạ? Nếu như con số này lớn hơn 1/3 số câu trong đoạn, bạn sẽ cần phải chú tâm đến ngữ pháp nhiều hơn nha.

2/ Bạn có hiểu rõ chúng không?

Mình thường kiểm tra bản thân như sau: Khi bắt gặp câu đảo ngữ: “Rarely have I eaten street food.”

  • Ý nghĩa: Tôi từng rất ít ăn đồ ăn đường phố
  • Sắc thái: nhấn mạnh sự “hiếm khi” -> tần suất. Có thể bây giờ đã ăn nhiều hơn, thậm chí thường xuyên
  • Cấu trúc này đảo trợ động từ (have) lên trước chủ ngữ và động từ chính. Mở đầu bằng trạng từ Rarely.
  • Ví dụ tương tự: Seldom do I wear sunglasses.

3/ Bạn đã áp dụng chính xác hay chưa?

Chính xác ở đây bao gồm: áp dụng đúng ngữ cảnh, chia động từ đúng theo thì và chủ ngữ, không mắc lỗi về collocations. Chẳng hạn: “He says he loves me” Rõ ràng một câu gián tiếp, nhưng không lùi 1 thì cho vế sau như công thức chung - câu này có sai hay không? Thật ra đây là một trường hợp đặc biệt bởi động từ tường thuật “say” ở thì hiện tại đơn, vế sau không cần lùi thì.

4/ Bạn có thể áp dụng linh hoạt không?

Cao hơn áp dụng chính xác, chính là áp dụng nhuần nhuyễn với nhiều cấu trúc kết hợp, để câu văn rõ ràng hơn, tránh sự lặp lại nhàm chán. Bạn có thể thấy rõ qua ví dụ sau:

  • Đoạn 1: I brush my teeth at 6.30 am. After that, I go to school before 7 am.
  • Đoạn 2: After brushing my teeth, I prepare and go to school before 7 am.

5/ Cuối cùng, bạn đã kết hợp nhuần nhuyễn vào Speaking & Writing chưa?

Bạn có từng gặp trường hợp mở lại sổ ghi chép và phát hiện ra một số cấu trúc ngữ pháp mình đã biết, nhưng chưa bao giờ sử dụng trong Writing, hay Speaking? Nếu “có”, phương pháp học của bạn đang thiếu hiệu quả. Bởi suy cho cùng, học ngữ pháp nhằm hỗ trợ giao tiếp và công việc, nên mọi phần ngữ pháp cần áp dụng được trong các tình huống đó.

Trình tự học ngữ pháp ra sao?

Ít người thừa nhận họ khó học ngữ pháp, nhưng thực chất, học để biết thì dễ, để ghi nhớ và áp dụng lại là câu chuyện khác. Chắc chắn rồi, học luôn bắt đầu từ dễ đến khó: Ví dụ với tense: bắt đầu với các thì đơn, sau đó là các thì tiếp diễn, hoàn thành và khó hơn như hoàn thành tiếp diễn…

Cụ thể hơn về quy trình học ở đây nha: Học ngữ pháp thế nào?

Quy trình học nên bắt đầu với việc nhận biết: cấu trúc đó là thế nào, công thức là gì, ý nghĩa là gì, cách dùng thế nào. Bước tiếp theo, tìm và đọc các ví dụ, các tài liệu áp dụng để hiểu hơn về ý nghĩa, các loại cấu trúc liên quan. Sau đó bạn có thể đặt thêm các ví dụ để áp dụng và kiểm chứng ngữ cảnh, sắc thái. Cuối cùng, thực hành qua việc nói và viết sẽ giúp kiến thức được khắc sâu, và càng nhiều lần bạn lặp lại, việc tạo thành phản xạ sử dụng sẽ càng dễ dàng hơn.

Tags:
IELTS

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật