THẦN TỐC PART 7 TOEIC

11/04/2021, 06:10
Quỳnh Anh

Luyện 7749 đề nhưng điểm vẫn chỉ ‘dạo quanh’ ở một mức. Vì sao cả thanh xuân chăm chỉ mài sắt nhưng vẫn không rèn được kim?

Khả năng cao là bạn đang chưa có chiến thuật đúng đắn.

Muốn tối đa điểm TOEIC Reading, bạn cần dành ít nhất 50 phút trên tổng thời gian 70 phút cho Part 7. Thế nhưng làm hết Part 7 vẫn là giấc mộng xa vời với đa phần ‘con dân’ TOEIC.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những khó khăn khi làm Part 7 và cách giải quyết để có tâm lý vững vàng hơn khi làm Part 7.

I. Những khó khăn khi làm Part 7 TOEIC và cách giải quyết

1. Mất tập trung khi làm văn bản đôi và văn bản ba

Những câu hỏi đầu của part 7 thuộc về các văn bản đơn với dung lượng không dài, chỉ là 1 email, 1 article (bản tin), hay 1 memo (bản ghi nhớ). Vì thế nên bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi làm những câu đầu của Part 7. Tuy nhiên, càng về sau, các câu hỏi sẽ thuộc về văn bản đôi (1 email và 1 article, 1 memo và 1 email, etc.) hay văn bản ba (1 bill, 1 email và 1 article; 1 ticket, 1 email và 1 announcement, etc.), dẫn tới việc đọc hiểu bị gián đoạn do mỗi loại văn bản có cấu trúc và cách viết khác nhau.

Để khắc phục được việc đó, bạn nên tìm hiểu trước về cấu trúc của một số loại văn bản thường gặp trong TOEIC. Ví dụ, bạn nên tìm hiểu email/mail bao gồm những thông gì và chúng xuất hiện theo thứ tự như thế nào.

  • Phần đầu: Tên, địa chỉ, email, chức vụ… của người gửi/người nhận
  • Phần thân: Mục đích của email/mail → Chi tiết vấn đề/thông tin cụ thể → Cách giải quyết vấn đề → Yêu cầu, gợi ý, đề xuất → Cảm ơn, hẹn gặp, follow-up questions
  • Phần kết: Người gửi, chức vụ, công ty

Bạn có thể tham khảo cấu trúc của những dạng văn bản còn lại ở link sau đây:

Việc tìm hiểu trước cấu trúc của một văn bản sẽ giúp bạn định hình được vị trí của câu trả lời ‘tiềm năng’ một cách nhanh chóng và thậm chí là chính xác hơn. Tuy nhiên, phần nhiều các văn bản sẽ đi theo cấu trúc tiêu chuẩn của chúng nhưng không phải tất cả. Vậy nên bạn cũng cần linh hoạt khi làm Part 7. Ví dụ như bạn không nên máy móc chỉ tìm mục đích của email ở phần đầu thân bài bởi đôi khi nó sẽ trùng với yêu cầu hoặc gợi ý được nêu ra ở gần cuối bài.

2. Không liên kết được ý của các đoạn

Một trong những dạng khó nhằn nhất của Part 7 có lẽ là câu hỏi yêu cầu bạn phải kết nối thông tin giữa các văn bản trong bài đọc. Yếu tố, điểm chung giữa 2 văn bản không quá rõ ràng và nổi bật, nếu bạn chỉ đọc lướt qua sẽ dễ bị hiểu nhầm ý và khó chọn được đáp án đúng.

Confused Không liên kết được ý của các đoạn

Ví dụ như trong văn bản 1 có nhắc tới ‘The event is expected to take place in October.’ và văn bản 2 có nói ‘(November 2, review) I participated in the event yesterday, and it was very great.

Và đáp án cho câu hỏi ‘What is suggested about the event?’ là ‘It took place on a later day.’ Đọc tới đây, có lẽ bạn sẽ thắc mắc tại sao lại có đáp án như vậy, xem chừng chẳng liên quan gì 2 câu dữ liệu. Tuy nhiên, nếu bạn đọc kĩ lại, văn bản 1 nói ‘Sự kiện được dự kiến tổ chức vào tháng 10’, nhưng trong văn bản thứ 2, người viết nói rằng mình tham gia sự kiện ngày hôm qua (tức là 01/11). Vậy nên sự kiện được tổ chức muộn hơn so với dự kiến (It took place on a later day).

Qua ví dụ trên bạn có thể thấy được, nếu bạn chỉ đọc lướt qua 2 văn bản, phần nhiều bạn sẽ rơi vào trạng thái hoang mang, thắc mắc khi đọc câu hỏi và chọn sai đáp án. Vì vậy, đối với dạng bài yêu cầu liên kết dữ liệu, bạn cần hiểu được ý chính của từng đoạn văn bản để có thể nhanh chóng khoanh vùng được vị trí của đoạn thông tin chứa đáp án, cũng như thêm cơ sở để tìm ra điểm chung giữa các văn bản và dễ dàng liên kết được thông tin trong các văn bản với nhau.

Dạng câu hỏi liên kết thông tin lại càng khó hơn khi thời gian dành cho những đoạn đôi hay đoạn ba của Part 7 không có nhiều. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên áp dụng Skimming (đọc lướt) để có thể nắm được main idea của một câu, một đoạn văn hoặc một văn bản trong tích tắc.

Nếu bạn muốn hiểu thêm về kỹ năng Skimming cũng như cách áp dụng kỹ năng ấy hiệu quả khi làm Reading nói chung và Part 7 TOEIC nói riêng, bạn tham khảo bài viết này nha

Skimming: Kỹ thuật khô khan hay là cả 1 nghệ thuật?

3. Khó khăn trong việc xác định tên riêng

Các văn bản trong Part 7 thường có xu hướng xuất hiện rất nhiều tên (tên người, tên địa điểm, tòa nhà…). Việc xác định vị trí của những tên riêng ấy trong bài đọc cũng là thách thức đối với nhiều bạn khi làm TOEIC Reading, nhất là khi tên riêng - đặc biệt là tên người - trong câu hỏi chỉ nhắc tới tên hoặc họ của người đó thay vì nêu cả họ tên như trong văn bản.

Ví dụ như ở phần đầu của email có cụm “From: Anthony Santos”, nhưng câu hỏi lại chỉ đề cập tới “What is indicated about Mr. Santos?”. Nếu bạn có cầm tinh cá vàng và không có khả năng ghi nhớ tên tốt, thì cách hỏi tên nửa mùa ấy sẽ khiến bạn bị mất phương hướng, đảo mắt lịa lịa khắp các văn bản nhưng mãi vẫn không tìm được từ tên riêng đó.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng tên riêng là một trong những keywords mạnh nhất trong Reading bởi chúng được viết hoa nên khá nổi bật trong văn bản. Bạn chỉ cần áp dụng Scanning (đọc quét) là có thể chỉ điểm được một tên riêng bất kỳ trong bài trong vòng trên dưới 5s, dù câu hỏi có nhắc tới đầy đủ cả tên hay chỉ một phần của nó.

Để tìm hiểu cách áp dụng Scanning giúp bạn tăng tốc trong Part 7 như thế nào, bạn tham khảo bài viết này nha

3 kỹ thuật Scanning

4. Đáp án lựa chọn không giống 100% so với văn bản

Khác với những bài Reading ở cấp dưới, bạn chỉ cần copy y nguyên những gì được viết trong bài là đã có được câu trả lời đúng. Nhưng TOEIC Reading không được thiết kế kiểu như vậy, paraphrasing sẽ được sử dụng hầu hết trong các câu hỏi cũng như các đáp án lựa chọn. Những đáp án đó sẽ được cải biên lại so với thông tin trong bài đọc bằng nhiều cách khác, thông thường là sử dụng từ đồng nghĩa/trái nghĩa. Nói cách khác, nếu vốn từ của bạn không đủ thì sẽ khó mà đọc hiểu được bài, chưa nói tới việc có thể liên kết các thông tin ở đoạn hai hay đoạn ba.

Vì vậy, ngoài việc mở rộng vốn từ vựng của bản thân, bạn nên học thêm cả những từ đồng nghĩa và trái nghĩa của chúng nhé! Bạn có thể tham khảo 600 từ vựng quan trọng cho TOEIC (600 essential words for the TOEIC test) tại những link sau:

II. Các bước làm Part 7

Tùy theo cá nhân, thói quen và điểm mạnh mà mỗi người sẽ có cách làm bài riêng cho mình. Thế nhưng nếu bạn chưa tốt trong việc quản lý thời gian để có thể xử lý được hết Part 7 TOEIC, bạn nên tham khảo các bước làm dưới đây.

Bước 1: Đọc nhanh câu hỏi để định hình được mục tiêu của mình trước khi bắt đầu vào đọc. Điều này giúp việc đọc luôn có định hướng rõ ràng chứ không phải đọc lan man.

Bước 2: Đọc thông tin trong bài từ trên xuống dưới. Ngay khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên, lập tức dừng lại để tô đáp án.

Bước 3: Đọc câu hỏi tiếp theo để định hình mục tiêu cho lượng thông tin sắp tới.

Bước 4: Tiếp tục quay lại bài đọc ở vị trí dừng tại Bước 2. Ngay khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi thứ 2, lập tức dừng lại để tô đáp án.

Bước 5, 6, 7,…: Lặp lại quy trình cho đến khi trả lời hết các câu hỏi.

Nếu làm theo các bước này, bạn sẽ không phải đọc hết tất cả các văn bản mà vẫn có thể đưa ra được đáp án chính xác. Tuy nhiên, đối với các câu hỏi cần sự liên kết thông tin giữa các văn bản (đặc biệt các câu hỏi ở các nhóm văn bản đôi và 3), bạn nên linh động đọc bổ sung thêm những phần mình chưa đọc (vì trước đó chúng ta chỉ đọc những phần thông tin mang lại đáp án cho các câu hỏi trước) và lướt lại những phần mình đã đọc (nếu cần trong trường hợp không nhớ thông tin).

Ngoài ra, những bạn tự tin với trí nhớ của mình có thể đọc qua trước tất cả các câu hỏi rồi quay lại đọc các văn bản một lượt và tô đáp án một lượt. Tuy nhiên, đối với hướng đi này, rủi ro có thể xảy ra: bạn bị bội thực thông tin, chưa hiểu thông tin đủ kỹ hoặc chỉ nhớ thông tin một cách chung chung để chọn được đáp án đúng cho từng câu, dẫn đến phải quay lại đọc bài lần 2 để củng cố quan điểm hoặc xác thực thông tin. Vì vậy, để an toàn, bạn nên đọc câu hỏi tới đâu làm tới đó tương tự như các bước đề xuất bên trên.

Phần cuối cùng là những mẹo làm Part 7 đã được đúc kết để giúp quá trình làm bài của bạn phần nào bớt gian nan. Cùng đọc tiếp nhé!

III. Những mẹo làm bài Part 7

1. Đáp án của những câu hỏi overview thường nằm ở đầu văn bản

Như đã phân tích ở Phần I về cấu trúc của những dạng văn bản phổ biến trong TOEIC Reading, bạn có thể thấy phần mục đích thường được nhắc tới ở đầu văn bản. Câu hỏi trong Part 7 xuất hiện theo thứ tự bài đọc, vậy nên các câu hỏi về topic/main idea/purpose, đáp án phần nhiều có thể được tìm thấy ở phần đầu văn bản, đặc biệt dạng câu hỏi là câu hỏi đầu tiên của bài đọc đó.

Nếu bạn gặp câu hỏi về overview của những văn bản đơn, bạn hãy cố gắng làm xong ngay trong lần đọc đầu tiên để tiết kiệm thời gian cho những câu phía dưới nhé!

2. Chú ý tới tên riêng, con số

Trong Part 7, bạn hãy để ý tới tên riêng (tên người, công ty, địa điểm, etc.) và các con số (số thứ tự, ngày tháng, số phòng). Bởi nhiều khả năng cao những từ riêng hay con số ấy sẽ chính là keywords trong những câu hỏi phía dưới.

3. Không suy diễn

EST 2020 - Test 3 câu 168 có hỏi “Who most likely is Mr.Sutherland?”. Trong bài đọc, bạn sẽ xác định được đáp án sẽ nằm ở những câu sau:

Thông tin 1: “You will oversee his work, including all poster, logo, and catalog layout projects.” Thông tin 2: “You will be responsible for instructing him on our design software as well as all other systems that you are doing.”

Có 4 đáp án lựa chọn: A. a computer programmer
B. a graphic designer
C. a company manager
D. a writer

Bạn sẽ chọn đáp án nào?

Những từ khóa ‘poster, logo, catalog layout’ và ‘design software’ sẽ giúp bạn loại ngay được 2 đáp án A và D do nhân vật được hỏi sẽ có công việc liên quan tới thiết kế hình ảnh. Còn lại B và C, bạn chọn đáp án nào?

Những keywords gợi ý về công việc của Mr.Sutherland đối với người trợ lý mới đi kèm với những cụm từ ‘oversee’ (giám sát) và ‘responsible for instructing’ (có trách nhiệm hướng dẫn). Nếu theo kinh nghiệm cá nhân thì đáp án ‘manager’ hoàn toàn hợp lý khi quản lý chịu trách nhiệm hướng dẫn, bao quát và giám sát công việc của cấp dưới.

Tuy nhiên, trong tình huống của câu hỏi này, Mr.Sutherland chỉ được nhắc tới với tư cách là một graphic designer. Hành động giám sát hay hướng dẫn người cấp dưới chỉ có thể nói lên được Mr.Sutherland là một senior graphic designer (nhân viên thiết kế đồ họa lâu năm) chứ ta chưa thể suy luận được liệu anh ý có phải là một quản lý hay không.

Vì vậy, bạn không nên lựa chọn đáp án dựa theo suy nghĩ cá nhân, bởi chắc gì suy nghĩ của bạn đã trùng với cách suy luận của người ra đề.

4. Chuẩn bị một tâm hồn đẹp!

Tâm hồn đẹp Hãy chuẩn bị một tâm hồn đẹp!

Vì Part 7 rất dài và đa phần chúng ta sẽ kịp làm 10-15 câu cuối. Vậy nên, hãy chuẩn bị một tâm hồn đẹp và chiếc tay nhanh để tô bừa 1 cách hỏa tốc và đẹp đẽ lúc cuối giờ nếu bạn ‘bấm quẻ’ được mình không đủ thời gian làm hết.

Trên đây là những chia sẻ của mình về cách ‘hỏa tốc’ tốc độ làm Part 7. Tuy vậy, dù cho bạn có sưu tầm được bao nhiêu mẹo làm bài, bạn vẫn nên cải thiện 2 kỹ năng gốc của Reading là Scanning và Skimming để luôn vững vàng tâm thế với mọi dạng câu hỏi nhé!

Chúc bạn trong tương lai gần nhất làm được trọn vẹn không chỉ Part 7 mà còn cả 3 part của TOEIC Reading trong 70 phút!

Tags:
TOEIC

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật