NÓI TIẾNG ANH KHÔNG CẦN NGHĨ

23/11/2020, 04:49
Quỳnh Anh

Ở giữa cuộc hội thoại tiếng Anh, bạn ngước nhìn một người bạn trong nhóm trả lời câu hỏi với đầy sự ngưỡng mộ. Bạn ý phản xạ nhanh ghê, câu trả lời còn có cả ngữ điệu, lên xuống trầm bổng.

Biết bao giờ mới được như bạn ấy?

Bạn sẽ tìm được giải pháp cho mình sau khi đọc xong bài viết này.

Trước hết, hãy cùng ‘điểm danh’ những nguyên nhân làm giảm phản xạ tiếng Anh của bạn nhé!

I. ‘Tác nhân’ làm giảm phản xạ tiếng Anh

Phản xạ là quá trình bạn tiếp nhận và xử lý thông tin đầu vào và có phản hồi đối với thông tin đó. Tương tự như vậy, phản xạ tiếng Anh là quá trình bạn nhận câu hỏi từ người khác, tìm và sau đó nói ra câu trả lời bằng tiếng Anh. Cũng như bạn lập tức rụt tay lại khi vô tình chạm vào cốc nước nóng, phản xạ tiếng Anh nhanh là khi bạn nói ra được câu trả lời của mình trong thời gian ngắn (đối với mình là dưới 3s).

Để có được phản xạ tiếng Anh tốt không khó, nhưng cũng chẳng dễ ăn đối với ngay cả những ai đã 12 năm đèn sách học tiếng Anh, chứ chưa nói tới những bạn mới bắt đầu. Tại sao phản xạ tiếng Anh nhanh lại gian nan tới vậy? Cùng mình tìm hiểu 3 nguyên nhân chính nhé!

1. Thiếu từ vựng và ngữ pháp

Lý do đầu tiên khiến bạn đưa ra câu trả lời chậm là bởi thiếu từ vựng. Đôi khi mình còn không đủ vốn từ để hiểu câu hỏi là gì để có câu trả lời phù hợp. Đa phần còn lại, vấn đề nằm ở chỗ bạn có ý tưởng, nhiều là đằng khác, nhưng lại không biết phải diễn đạt thế nào cho đối phương hiểu. Nếu người hỏi là người Việt thì có thể ‘nháy’ trước bằng tiếng Việt và nhờ ‘mớm’ từ tiếng Anh để đưa ra câu trả lời. Còn không may gặp phải người nước ngoài thì có lẽ đành khua tay múa chân thay cho câu trả lời, hoặc tệ hơn là chỉ lắc, gật, mà không thì cười trừ cho qua chuyện.

Đó là ‘kiếp nạn’ đầu tiên trong giao tiếp. Bước khó khăn tiếp theo là khi bạn đã có cho mình một lượng từ vựng gọi là đủ sài, nhưng lại không biết làm sao để xâu chuỗi và liên kết các ý và từ thành các câu hoàn chỉnh. Nếu chỉ có từ vựng, câu trả lời của bạn phần sẽ cộc lốc, không mạch lạc và dẫn tới khó hiểu, gượng gạo.

Lấy ví dụ như khi bạn được hỏi “What did you do yesterday before going to bed?”. Okay, câu hỏi là tối qua bạn đã làm gì trước khi đi ngủ. Là một học sinh chăm chỉ, bạn muốn nói “Tối qua, mình làm bài tập về nhà rồi mới ngủ” nên trả lời “I made homework yesterday before going to bed”. Câu trả lời đúng phải là “I did homework yesterday before going to bed”, bởi ‘do homework’ (làm bài tập) là một collocation chặt không đứt, bứt không rời.

2. Tư duy ‘chồng chất’

Một trong những khả năng ‘siêu việt’ của những ai đang học tiếng Anh nói riêng và học ngoại ngữ nói riêng là não chúng ta tự động trở thành Google Dịch và được tận dụng hết năng suất mỗi khi phải giao tiếp.

Thông thường khi được hỏi, đặc biệt là những bạn đang ở mức beginner (bắt đầu) sẽ có thói quen dịch câu hỏi đó sang tiếng Việt, sau đó nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt rồi sau đó mới dịch sang tiếng Anh. Vậy là để có được câu trả lời, bạn cần phải trải qua tận 4 bước, và đó cũng là một trong những lý do khiến phản xạ của bạn trong giao tiếp tiếng Anh bị chậm đi.

Với những bạn có vốn từ vựng và ngữ pháp phong phú, tư duy ‘chồng chất’ (cách mình hay gọi quá trình 4 bước trên) có thể diễn ra nhanh và đôi khi không ảnh hưởng quá trình tới tiến độ của cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, với những bạn mới bắt đầu, từ vựng và ngữ pháp còn hạn hẹp, việc dịch đi dịch lại như vậy sẽ vô cùng tốn thời gian mà thậm chí là còn không tìm được từ phù hợp để dịch. Kết quả là cuộc trò chuyện sẽ xuất hiện những khoảng lặng dài khiến cả bạn và đối phương đều ngại ngùng và xấu hổ.

3. Tâm lý tự ti, ngại nói.

Lý do cuối cùng khiến tốc độ bạn đưa ra câu trả lời chậm là tâm lý tự ti. Có quá nhiều rào cản khiến bạn chần chừ nói ra suy nghĩ của mình: sợ mình nói sai từ vựng, sai ngữ pháp, sợ mình phát âm sai và mọi người xung quanh sẽ đánh giá.

Thế nhưng bạn nên biết rằng một lần sai là một lần học hỏi. Có thể mọi người sẽ cười lỗi sai của bạn nhưng chí ít sau khi tràng cười kết thúc, bạn vẫn biết được mình sai ở đâu và cách nói đúng là gì. Một khi ‘bài học’ được gắn với một kỷ niệm không-thể-quên (thường là ký ức xấu hổ), bạn sẽ nhớ nó tới già và không bao giờ lặp lại lỗi sai đó nữa.

Còn nếu bạn vẫn nhất quyết ‘giữ im lặng’ thì phần nhiều bạn sẽ không biết mình sai ở đâu và phải sửa như thế nào. Khả năng giao tiếp vẫn sẽ dậm chân tại chỗ và phản xạ nhanh vẫn sẽ chỉ là ước mơ xa vời.

Bên trên là 3 lý do chính làm giảm ‘sức bật’ của phản xạ tiếng Anh. Ở phần tiếp theo, mình sẽ chia sẻ 3 thói quen tương ứng giúp bạn cải thiện phản xạ tiếng Anh để có thể tung hứng với đối phương một cách nhịp nhàng và mượt mà hơn khi giao tiếp nha!

II. 3 thói quen tăng phản xạ

1. Trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp

Như mình có phân tích ở phần trên, thiếu từ vựng và ngữ pháp là hai nguyên nhân hàng đầu làm chậm phản xạ tiếng Anh. Chính vì vậy, bổ sung vốn từ vựng và ngữ pháp là việc đầu tiên cần làm để tăng phản xạ tiếng Anh.

Bạn có thể ‘khám phá’ thiên hướng học của mình tại link này

Nếu bạn là một người có thiên hướng suy nghĩ bằng hình ảnh (visual learner), hãy biến những lý thuyết trên giấy thành hình minh họa, hoặc nếu bạn không có khả năng vẽ vời như mình thì có thể gán lý thuyết với một hình ảnh nào đó để dễ tưởng tượng hơn. Ví dụ như khi học từ vựng về quần áo, mình sẽ vừa phát âm từ, vừa tưởng tượng ra hình cái quần hay cái áo tương ứng để dễ nhớ từ hơn.

Những bạn là auditory learners (người học qua âm thanh) thì có thể học qua video, qua băng hoặc thậm chí là qua phim ảnh và bài hát để dễ nhớ. Nếu bạn thích vận động (kinesthetic learner) thì kết hợp học/ôn tập từ vựng và ngữ pháp với việc tập thể dục hay chạy nhảy là một cách học đáng tham khảo. Còn nếu bạn không thích ồn ào, chạy nhảy thì có thể đọc sách và viết lại từ mới/ngữ pháp nhiều lần (reading/writing learning).

2. Luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Hãy tập suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh để giảm bớt công đoạn ‘sản xuất’ câu trả lời. Bạn không nên cho rằng thói quen này là một điều gì đó quá xa vời, hãy bắt đầu từ những câu ngắn, đơn giản rồi nâng cấp dần lên thành câu phức và đoạn nói dài.

Ví dụ như bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về cảm xúc, hành động thường ngày của mình bằng tiếng Anh như ‘Oh man, he’s so handsome’ (Má ôi, ảnh đẹp trai quá) hay ‘I’m so tired today’ (Mệt thực sự). Rồi sau đó mở rộng ra bằng cách nghĩ về lý do vì sao mình mệt, chuyện gì đã xảy ra, kế hoạch tiếp theo là gì.

Khi mới bắt đầu, nếu chưa có đủ từ vựng, bạn có thể suy nghĩ nửa nạc nửa mỡ, nửa Anh nửa Việt kiểu “That man is so nhây” (Tên đó nhây ghê). Nhưng quan trọng là bạn từ từ hình thành thói quen nghĩ bằng tiếng Anh để tăng phản xạ.

3. Tự tạo môi trường luyện tiếng Anh

Làm hay không bằng hay làm. Một trong những yếu tố cần thiết để có được phản xạ tốt là luyện tập thường xuyên. Thế nhưng nếu không có điều kiện và thời gian để đi học những lớp giao tiếp với người nước ngoài, hay chưa kiếm được anh gấu Tây nào thì phải làm sao? Hãy tự tạo môi trường luyện tập cho mình.

Học tiếng Anh bằng việc xem phimnghe nhạc là một phương pháp rất hữu ích. Qua phim ảnh, bạn không chỉ học được từ mới, cách diễn đạt của người bản xứ mà còn có thể luyện được accent chuẩn. Vừa học được cái mới, vừa được giải trí, một mũi tên mà trúng nhiều đích.

Bạn có thể học qua bất kỳ bộ phim hay bài hát nào, tùy theo sở thích và trình độ của mình. Nếu bạn thích hoạt hình thì có thể xem Adventure Time, khoái nghe nhạc thì chọn Glee, mê hành động thì xem The Hunger Games, Avengers, dân trinh thám thì có Sherlock. Còn ai lười giống mình thì có thể xem 2 bộ sitcom huyền thoại Friends và How I met your mother, thời lượng mỗi tập không quá dài và đều xoay quanh những tình huống hàng ngày nên rất dễ xem và dễ học.

Bạn có thể tùy chọn phim để xem, nhưng hãy mở Engsub thay vì Vietsub để học hiệu quả hơn. Tương từ với khi nghe nhạc, bạn hãy note lại những từ ngữ hoặc diễn đạt hay ho nhé!

Cuối cùng, đừng sợ sai mà hãy cứ tự tin nói ra suy nghĩ của mình. Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt, còn hơn le lói suốt trăm năm. Sai cũng được, bị cười cũng được, nhưng ít nhất bạn vẫn biết để sửa. Cố lên nhé!

Tags:

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật