PHẢN XẠ NGHE HAY “BÍ THUẬT CÔNG PHÁ” TOEIC LISTENING

19/04/2021, 04:07
Nhi Pham

Có một nỗi buồn không của riêng ai: làm xong bài TOEIC listening mà hoang mang “nghe chẳng hiểu gì cả”. Thậm chí có bạn đã mở transcript, tra kỹ lại từ, rõ ràng keyword đều quen thuộc nhưng ghép trong bài nghe ý nghĩa lại không rõ ràng.

Vấn đề này đa số thí sinh gặp phải trong Part 3,4 TOEIC Listening - dạng bài yêu cầu nghe hiểu ở mức độ cao hơn (ý nghĩa hội thoại/ độc thoại, hiểu như trong môi trường giao tiếp).

Vậy nguyên nhân do đâu?

Câu chuyện không chỉ đơn giản như “nghe được keyword sẽ hiểu cả câu”. Thực chất, bạn vẫn không nắm được ý nghĩa của hội thoại là do PHẢN XẠ KÉM. Phản xạ nghe là một bí thuật - tác động đến kết quả nhiều hơn chúng ta nghĩ, nhưng cách để rèn luyện phản xạ tốt cũng không hề quá sức đối với các bạn. Cùng khám phá nhé!

Thế nào là phản xạ nghe không tốt?

Phản xạ trong giao tiếp chỉ sự linh hoạt và nhanh nhạy trong tốc độ phản ứng của não bộ tới các hành động như nghe, nói…

Bạn chưa có phản xạ nghe tốt, tức là não bạn không phản ứng đủ nhanh trước tác nhân ngôn ngữ đầu vào (nghe), dẫn tới xử lý chậm - nghe được từ mà mãi mới hiểu. Điều này gây nên do 3 nguyên nhân chính:

Bạn chưa tiếp xúc đủ nhiều với tiếng Anh

Có phải bạn chỉ tiếp xúc với tiếng Anh trong thời gian hạn chế của các tiết học ở lớp, hoặc lớp học thêm? Ngoại ngữ, đặc biệt tiếng Anh là bộ môn yêu cầu tính tự giác rất cao và cần có sự luyện tập mới tiến bộ. Đừng tự hạn chế mình trong thời gian học cố định, bạn có thể mở rộng thời gian & không gian luyện tập bằng cách: nghe nhạc tiếng Anh khi rảnh rỗi, nghe tin tức bằng tiếng Anh trên xe bus…

Việc học nghe của bạn quá máy móc

“Máy móc” ở đây có thể là bạn phụ thuộc hoàn toàn vào audio & đề bài => yêu cầu gì làm nấy mà chưa có thêm sự tìm hiểu & đào sâu. Ví dụ: bạn hoàn toàn có thể tận dụng transcript để học từ mới, luyện phát âm, học cách giao tiếp cho tự nhiên.

Luyện tập luôn theo hướng dẫn ở cuối bài nhé!

Tốc độ nghe của bạn bị hạn chế

  • Chỗ này nói nhanh quá
  • Chậm hơn chút thì mình hiểu được

Đây là biểu hiện khi bạn đang bị hạn chế nghe hiểu do chưa quen với tốc độ nghe. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn có thể luyện tập dựa trên cơ chế thích nghi của tai chúng ta. Chỉ đơn giản bằng việc bạn tăng dần tốc độ (1.25x, 1.5x) khi nghe/ xem video có tiếng… lâu dần sẽ hình thành phản xạ nhanh hơn cho tai.

Vậy, làm thế nào để hình thành phản xạ nghe tốt hơn?

Nghe hiểu là một phản xạ có điều kiện - bởi vậy nó yêu cầu cả thời gian và tâm sức của người học. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

Luyện thói quen nghe từ dễ tới khó

Khi bắt đầu luyện, bạn có thể tìm tới những trang đơn giản như TED-ed, Nas Daily xem kèm phụ đề, dần dần nâng độ khó bằng việc nghe chay không sub, tiến tới các trang khó hơn như TED talks, TV show ví dụ Ellen Show… Do các nội dung thiên về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giải trí nên có thể giúp bạn hứng khởi hơn thay vì các đoạn hội thoại khô khan.

**Lưu ý: **để hình thành thói quen, bạn cần luyện tập đều đặn ít nhất 15p mỗi ngày, liên tục kể cả khi cảm thấy trình độ đã lên một bậc. Bởi việc duy trì tiếp xúc nghe đều không chỉ giúp tăng phản xạ nghe, mà còn hỗ trợ bạn phản xạ nói, giao tiếp, thậm chí gia tăng vốn từ & ngữ pháp nếu bạn biết tận dụng.

Luyện đọc và phát âm song song với nghe

Kể cả khi biết từ nhưng phát âm sai, khả năng hiểu đúng của bạn cũng vẫn dừng lại ở con số 0. Nghe thì thật mất lòng, nhưng đúng vậy, việc học phát âm luôn luôn được khuyến khích song hành khi học nghe. Có thể bạn chưa đúng hoàn toàn, tuy nhiên điều cấm kỵ chính là để sai nối tiếp sai, lặp đi lặp lại sẽ hình thành thói quen vô cùng khó sửa.

Tập chú ý tới ngữ cảnh khi nghe

Để hiểu được nội dung của một đoạn hội thoại, ngữ cảnh cũng vô cùng cần thiết. Ví dụ:

  • Sáng mai trời có mưa không nhỉ?
  • Nhà tớ hỏng TV rồi

Nếu không hiểu ngữ cảnh, hẳn rất khó để người nghe hiểu được vì sao câu trả lời lại như vậy. Do đó, tưởng tượng và suy nghĩ về bối cảnh của cuộc trò chuyện giúp bạn "nghe ít, hiểu nhiều" hơn.

Tìm một người bạn “cùng tiến”

Học tiếng Anh sợ nhất là dễ nản, do càng lên cao, kiến thức càng khó, sự tiến bộ cũng khó thấy hơn. Tuy nhiên nếu bạn có những người bạn đồng hành, cùng nhau luyện tập, chia sẻ niềm vui, thành tựu lẫn khó khăn, chắc chắn hành trình sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tham gia lớp học vui vẻ ILEC tại đây

Cùng luyện tập “mì ăn liền” nha

Nghe chép chính tả bài này (TOEIC part 3 - Test 2 - ETS 2020)

Phương pháp nghe chép chính tả

  • Cách1 Đọc script trước, hiểu 100% script (từ vựng, phát âm, ngữ pháp…) rồi nghe lại đến khi nghe được 100% audio
  • Cách2 Không đọc script trước. Bật audio lên và dừng theo từng đoạn/câu nhỏ để chép. Tua lại đến khi nào nghe được hết đoạn/câu đó thì chuyển sang nghe đoạn/câu tiếp theo. Cuối cùng check script

- Cách3 (recommended) Bật audio lên, tai cứ nghe, tay cứ chép, ghi kịp từ nào thì ghi từ đó ra giấy cho đến hết audio. Sau đó nghe lại lần nữa, tiếp tục chép. Liên tục như vậy đến khi nào nghe được phần lớn cả audio. Cuối cùng check script

Trả lời một số câu hỏi sau (sau khi nghe chép):

  • Về ngữ cảnh: “Where may the conversation happen?”
  • Về câu chuyện: “What does the man imply in his words?”
  • Về nhân vật: “Can you guess their relationship?”

Tương tự với các phần nghe khác, áp dụng phương pháp này đều được bạn nhé. Thời gian đầu có thể hơi nản và khó, nhưng cứ kiên trì tập luyện (kết hợp cùng thói quen nghe & thói quen tư duy ở phần II), trình nghe của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng đó nha!

Chúc các bạn thành công và sớm đạt 495 TOEIC Listening!

Tags:
TOEIC

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật