PART 1 TOEIC: LÀM GÌ KHI KEYWORDS NGHE CŨNG KHÔNG HIỂU?

10/04/2021, 08:12
Quỳnh Anh

Phàm thì độ khó của đề sẽ tăng dần, những 6 câu đầu Part 1 TOEIC Listening vốn dĩ là những câu có vẻ cho không điểm, vậy cớ sao mình vẫn sai từa lưa?

Người ta vẫn thường nói Listening không cần phải nghe hết, chỉ cần nắm được một vài key words thì đã có thể hiểu được ý chính của cả đoạn hội thoại. Tuy vậy, nghiệt ngã thay, ta hiểu tất cả, trừ key words 🙂

Điều đó vẫn quay về với vấn đề muôn thuở của TOEIC-er: THIẾU TỪ VỰNG. Thế nhưng nói nói chung hay nói riêng đều mênh mông bao la, dù có học hết 600 từ chuyên dụng của TOEIC cũng chỉ giúp bạn tự tin hơn khi đặt mục tiêu 500 TOEIC (với điều kiện đã có kiến thức nền).

Hiểu được điều đó, bài viết này sẽ phân tích và đào sâu Part 1 TOEIC để giúp bạn thu hẹp phạm vi ôn tập từ vựng nha 😉

I. Tranh mô tả người

Loại tranh này có hình người và chiếm 70 - 80% lượng câu hỏi trong Part 1. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn có được đa dạng từ vựng của dạng tranh này, bạn đã đi được ⅔ quãng đường ‘xưng đế’ Part 1.

Chủ đề từ vựng của loạt tranh mô tả người Part 1 TOEIC sẽ được rút ra từ 3 câu hỏi cân nhắc khi bạn phân tích tranh

1. Có những nhân vật nào trong hình?

Ảnh mô tả người

Bạn sẽ cần dựa vào những đặc điểm ngoại hình để suy đoán về giới tính, trang phục và nghề nghiệp của nhân vật. Vì thế, sương sương thôi chúng ta đã note được 2 chủ đề từ vựng cần học để chuẩn bị cho Part 1: THỜI TRANG/TRANG PHỤC (Fashion/Clothes) và NGHỀ NGHIỆP (Jobs).

2 chủ đề nghe có vẻ ít, nhưng nội trong mỗi topic cũng quẩn quanh 7749 từ. Vì vậy, để lọc được từ ‘sát’ với đề, ta cần ‘đi guốc trong bụng’ TOEIC.

Hãy quay lại với mục đích của bài thi TOEIC: dùng để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh cho những người sử dụng nó như ngôn ngữ thứ 2, đặc biệt dành cho người đi làm. Nếu mục tiêu của bạn trên dưới 500 - 650 TOEIC cho cả 2 kỹ năng, bạn nên chú ý nhiều hơn tới những trang phục công sở (cho chủ đề Thời trang/Trang phục) và nắm được những vị trí cơ bản trong 1 công ty hoặc bộ máy nhà nước (đối với chủ đề Nghề nghiệp).

2. Người trong hình đang thực hình hành động gì?

Đáp án cho câu hỏi này sẽ là hoạt động của các bộ phận cơ thể của người trong tranh. Đây là phần quan trọng nhất, cũng là phần đau đớn nhất đối với loại tranh miêu tả người của Part 1.

Lý do hiển nhiên là vì con người có đa chủng đa dạng các loại hành động. Vì vậy, để có được cái nhìn tổng quan về từ vựng, bạn hãy làm theo 2 bước sau:

  • Bước 1: Liệt kê các bộ phận (có thể hoạt động) của cơ thể
  • Bước 2: Search trên mạng những động từ miêu tả hoạt động của các bộ phận đó hoặc Tìm kiếm từ vựng miêu tả hoạt động của cơ thể người và phân nói về từng bộ phận

Hoạt động của cơ thể người

Phương pháp học từ vựng nhớ lâu:

3. Người trong hình đang ở vị trí nào so với những người và vật xung quanh? (optional)

Đáp án nhiều khi sẽ có kèm cả cảnh vật và đồ đạc xung quanh nhân vật trung tâm. Vì vậy, bạn hãy bổ sung cả từ vựng về Địa điểm (Places) cũng như những vật đồ vật có thể xuất hiện ở đó nha!

ILEC đã tổng hợp những từ vựng thường xuất hiện trong Part 1 TOEIC, bạn tham khảo nha! 👉 TỪ VỰNG PART 1

II. Tranh mô tả vật

Hình chỉ có vật mà không có người sẽ chiếm khoảng 20 - 30% số câu hỏi trong Part 1, và từ vựng cũng sẽ liên quan tới những câu hỏi bạn cần cân nhắc trước khi băng chạy.

1. Có những vật gì đáng chú ý?

Nếu động từ chỉ hành động là ‘ác nữ’ trong loạt phim miêu tả người Part 1, thì tên các sự vật là ác mộng của loạt câu hỏi mô tả vật. Với target 500 TOEIC, lời khuyên là bạn nên biết mỗi chủ đề một chút.

Khi bạn tổng hợp từ vựng về các địa điểm cho loại tranh mô tả người, hãy tiện tay tra thêm những sự vật thường xuất hiện tại nơi đó và nhặt ra 5 - 10 từ để nằm lòng.

Ví dụ như tại nhà (at home), bạn nên ghi thêm vào sổ tay từ vựng tên những nội thất (furniture) phổ biến như bàn (table), ghế (chair), đèn (lamp), v.v.

2. Những vật trong hình đang ở trong trạng thái gì?

Có thể là trạng thái vật lý (to, bé, đóng, mở, đầy, rỗng) hay nếu đề oái oăm hơn nếu cho tranh tả người nhưng đáp án lại đi tả vật, thì trạng thái của sự vật có thể sẽ được tác động bởi người.

Vì vậy, bạn nên kết hợp với những động từ chỉ hoạt động của người.

3. Những vật đang ở đâu và có vị trí như thế nào với nhau?

Tương tự như tranh mô tả người, bạn hãy tổng hợp từ vựng về Địa điểm (Places) cùng các giới từ chỉ địa điểm nhé!

Tóm lại, đối với Part 1, bạn nên bổ sung từ vựng về những chủ đề sau đây:

  • Thời trang/Trang phục (Fashion/Clothes)
  • Nghề nghiệp (Jobs)
  • Hoạt động cơ thể người (Human activities)
  • Địa điểm (Places)

Với mỗi topic, bạn hãy trang bị 10 - 15 từ vựng để vững vàng hơn khi ôn luyện và đi thi. ILEC đã giúp bạn soạn ra danh sách điểm danh những gương mặt thân quen của Part 1 👉 **TỪ VỰNG PART 1 TOEIC

Chúc bạn học tốt!

Tags:
TOEIC

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật