BỎ HỌC NGỮ PHÁP - NÊN HAY KHÔNG?

04/11/2020, 11:22
Nhi Pham

“Học ngữ pháp chán bỏ xừ”

“Học lắm ngữ pháp làm gì, đằng nào về sau chỉ cần nghe nói là giao tiếp được!”

Khá nhiều người học tiếng Anh ngại học ngữ pháp, thậm chí coi thường việc học ngữ pháp so với việc học giao tiếp, hay học mang tính đối phó qua loa.

Liệu rằng ngữ pháp có cần được chú trọng?

Bản thân mình từng không ít lần nghĩ như vậy, và muốn “bỏ” ngữ pháp đi, chỉ học nghe và nói thôi. Tuy nhiên sau thời gian dài học tiếng Anh, ôn thi IELTS và nhìn lại hành trình học của bản thân, mình đã thực sự thay đổi suy nghĩ.

Vậy vì sao ngữ pháp lại quan trọng?

Ngữ pháp là một trong 3 yếu tố căn bản của ngôn ngữ, cùng với Từ vựng và Phát âm. Ngôn ngữ được tạo nên từ những từ ngữ, và Ngữ pháp giống như chất keo gắn kết chúng lại thành một câu hoàn chỉnh, để truyền tải một ý nghĩa. Bởi vậy, mình tin rằng thiếu ngữ pháp sẽ không còn câu mà chỉ còn những từ vựng rời rạc.

Ngoài ra, các loại ngữ pháp khác nhau truyền tải ý nghĩa, sắc thái, thái độ không giống nhau. Bởi vậy ngữ pháp còn truyền tải nhiều hơn ý nghĩa của ngôn từ, tạo nên cái “hồn” trong ngôn ngữ. Ví dụ ngữ pháp có thể dùng với các từ Nam, Lan, tall ->Câu trần thuật thông thường: Nam is tall. Lan is tall ->Câu so sánh: Nam is taller than Lan.

Lợi ích khi học chắc ngữ pháp là gì?

Quay trở lại câu hỏi ban đầu, rõ ràng học ngữ pháp là rất quan trọng. Nhưng việc học tốt ngữ pháp hỗ trợ cho việc học ngôn ngữ thế nào?

1. Đầu tiên, chắc ngữ pháp giúp hoàn thiện giao tiếp

Bởi ngữ pháp gắn kết từ ngữ thành câu hoàn chỉnh, bạn có thể diễn tả suy nghĩ dễ dàng & mạch lạc hơn nếu sử dụng hợp lý ngữ pháp. Chẳng hạn, bạn chỉ nhớ các từ: Tet holiday, a lot of fun. Nhưng nếu có thêm vocab, câu có thể diễn đạt thành “There is a lot of fun on Tet holiday” hoặc “On Tet holiday we have a lot of fun”, đây mới chính là giao tiếp thực thụ.

Ngoài ra, vốn ngữ pháp rộng giúp bạn hiểu và tiếp nhận thông tin tốt hơn: Như ở ví dụ Nam và Lan phía trên, nếu chỉ biết được các từ vựng mà thiếu đi ngữ pháp, ý nghĩa so sánh trong câu 2 sẽ khó có thể làm rõ, làm giảm hiệu quả giao tiếp, tốn thời gian để người nghe hiểu được ý của người nói.

Do vậy, khi luyện tập Nói hay Nghe, mình luôn áp dụng những kiến thức về ngữ pháp đã học, đồng thời trau dồi thêm ngữ pháp mới, để dễ dàng hơn ở 2 kỹ năng này.

2. Bên cạnh đó, học tốt ngữ pháp còn giúp nâng cao khả năng đọc

Biết ngữ pháp là một công cụ quan trọng đối với người đọc tiếng Anh để hiểu được nội dung họ đang đọc. Trên thực tế, ít khi bạn bắt gặp một ngôn ngữ dưới dạng từ đơn lẻ, mà chỉ gặp chúng trong đoạn, trong câu, trong ngữ cảnh mà ngữ pháp tạo nên.

Đặc biệt, khi đọc các báo hay nghiên cứu mang tính khoa học, ngữ pháp còn chỉ dẫn để người đọc hiểu đúng kể cả khi từ vựng không quen thuộc xuất hiện.

3. Học chắc ngữ pháp giúp người viết truyền tải đúng ý định và cảm xúc

Không phải ngẫu nhiên khi kỹ năng viết luôn học sau từ vựng và ngữ pháp. Bởi trong khi viết, hiểu được chức năng, quy luật sắp xếp của các loại từ là vô cùng cần thiết.

Bạn có thể đọc ví dụ sau:

 • When I wrote this letter, I cried.
 • I cried and wrote this letter

Tuy chỉ khác một chút về cách sắp xếp, nhưng thứ tự hành động, sắc thái tâm trạng đã hoàn toàn thay đổi, dẫn đến ý nghĩa mà người viết truyền tải sẽ khác nhau. Nắm được điều này, mình tin rằng ngữ pháp của bạn đã ở mức tốt, khi đó việc viết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Lật lại vấn đề, nếu như học chắc ngữ pháp mang lại nhiều lợi ích như vậy, lại có vai trò quan trọng như vậy, việc học ngữ pháp cũng rất cần được coi trọng. Chúng ta không thể học tốt, nếu như không học và học không hiệu quả.

Vậy, học ngữ pháp theo trình tự thế nào?

Một số người khi học ngữ pháp thường chỉ học thuộc, gặp gì học nấy một cách bản năng. Hậu quả sinh ra chính là việc họ khó tìm được sự liên hệ, liên quan giữa các cấu trúc, dẫn tới việc áp dụng bị rời rạc, kém linh hoạt, thậm chí là rất ít áp dụng. Để giải quyết vấn đề này, mình nghĩ mọi người nên xem xét lại cách học của bạn thân, cụ thể là lộ trình học và phương pháp học.

Dựa trên sự hình thành của văn bản, có thể đưa ra trình tự học ngữ pháp như sau:

 • Tenses (thì - Hiện tại, quá khứ, tương lai kết hợp với thể đơn, tiếp diễn, hoàn thành…)
 • Word order (thứ tự từ trong câu)
 • S-V agreement (sự hòa hợp chủ ngữ và động từ)
 • Nouns - vị trí, các loại danh từ thông dụng và cách sử dụng Determiners
 • Verbs - 4 thể của động từ, các loại động từ và vị trí, modal verbs
 • Adjectives/Adverbs - vị trí, cách sử dụng, so sánh bằng, hơn và hơn nhất
 • Passive Voice (câu bị động)
 • Reporting verbs (động từ tường thuật - gián tiếp)
 • Relative Clause - Shortening Relative Clause (mệnh đề quan hệ - mệnh đề quan hệ rút gọn)
 • Conditionals (câu điều kiện)
 • Conjunctions (liên từ) - Punctuation (dấu câu)
 • Inversion (đảo ngữ)

Mình lựa chọn trình tự này bởi văn bản được tạo dựng dựa trên các từ ngữ độc lập với những vai trò khác nhau, kết hợp với ngữ cảnh (tense) và cách sắp xếp (word order), tạo ra từng kiểu câu, sau cùng tạo thành các đoạn văn. Thực chất, đây là trình tự ÔN TẬP của mình, tuy nhiên nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh ở trình độ mất gốc, có thể tham khảo thứ tự này nhé.

Ngoài ra, trình tự học này cũng được áp dụng trong các giáo trình, các bộ sách giáo khoa phổ thông bởi tính chất sắp xếp theo độ khó tăng dần, giúp người học nâng trình lên từ từ, giảm bớt sự nản chí khi học đó!

Cuối cùng, có những nguồn nào để học ngữ pháp?

Đầu tiên, không thể không kể tới cuốn Grammar in Use, cuốn sách quá quen thuộc với 3 tập tương ứng với trình độ từ thấp tới cao: Beginner, Elementary và Advance. “Cày” xong cuốn này, hãy tự tin bạn đã có vốn ngữ pháp chắc chắn rồi nhé. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với Destination, để luyện tập đồng thời ngữ pháp theo trình độ từ B1, B2 tới C1, C2, kết hợp với trau dồi từ vựng theo chủ đề trong sách.

Tags:
IELTS
Giao tiếp

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật