Cùng cô Phương chinh phục 1000 từ tiếng Anh trong 10 phút

14/05/2020, 14:43

Chào mọi người,

Lại là mình đây. Như đã nói trong Part 1, hôm nay mình xin phép gửi đến các bạn Part 2 nói rõ hơn về cách luyện tập từng kỹ năng cho IELTS. Tuy nhiên, vì khối lượng kiến thức khá lớn và muốn giải thích chi tiết cho từng phần nên mình sẽ tách mỗi kỹ năng thành một bài viết riêng để các bạn dễ theo dõi và có hướng luyện tập cụ thể hơn. Bắt đầu với kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất trong việc thành thạo một ngôn ngữ, Listening.

Link part 1: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=3233011656711715&set=a.857451650934406&type=3&theater

Để trẻ con có thể học ngôn ngữ mẹ đẻ, kỹ năng đầu tiên chúng phải học là nghe. Tương tự, với người lớn, khi chúng ta bắt đầu học ngôn ngữ thứ 2, để sớm thành thạo, không có cách nào khác ngoài luyện tập nghe nhiều.

Tuy nhiên, nghe thế nào cho hiệu quả thì lại là một câu chuyện dài. Thông thường, khi học IELTS, sẽ có sách chia kỹ năng nghe thành các chủ đề để người học có thể đồng thời trau dồi từ vựng và việc học nghe bớt vất vả do đã có kiến thức cơ bản về chủ đề đó, cũng có những giáo trình chia IELTS Listening thành các dạng bài từ khó đến dễ để học viên làm quen dần.

Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra một góc nhìn hơi khác, có thể không mới, nhưng mong rằng sẽ hữu ích với các bạn, đặc biệt là với những bạn mới bắt đầu chinh phục IELTS và chưa có nền tảng cũng như định hướng rõ ràng.

Câu hỏi đầu tiên cần phải trả lời, tại sao chúng ta nghe mà không hiểu?

Những lý do cơ bản nhất bao gồm: thiếu từ vựng, khả năng phát âm còn hạn chế và tốc độ băng nhanh hơn tốc độ hiểu của người nghe, khiến bạn dễ dàng bị bỏ lại và không theo kịp người nói. Cách giải quyết những vấn đề này chắc các bạn cũng nắm được: mở rộng vốn từ vựng, trau dồi khả năng phát âm và cải thiện tốc độ nghe của bản thân.

Đối với từ vựng và phát âm, như bài trước đã nêu rõ, mình sẽ không nhắc lại. Khi đã có vốn từ và khả năng phát âm ở mức độ khá, hãy chuyển sang với tốc độ nghe. Ngày nay chúng ta có rất nhiều phương tiện để giải quyết vấn đề này, và một trong những công cụ hiệu quả không gì khác ngoài Youtube. Thử tưởng tượng rằng, nếu bạn có khả năng nghe hiểu gấp đôi tốc độ băng, bài thi IELTS sẽ trở nên ngớ ngẩn đến thế nào?

Hãy bắt đầu nghe các vlogs Tiếng Việt ở tốc độ 2x, để não và tai làm quen với kiểu nghe mới này. Chỉ sau khoảng 30 phút, bạn sẽ thấy nghe 2x cũng bình thường, và khi quay trở lại 1x, mọi thứ thật chậm rãi đến mức lố bịch. Sau đó, hãy quay sang các videos Tiếng Anh. Mục tiêu là nếu có khả năng nghe 2x các vlogs của người bản xứ, không có lý nào bạn sẽ không hiểu section 3 và section 4 của IELTS.

Để làm được việc này, hãy từ từ tăng dần từ Normal, lên 1.5, 1.75 và cuối cùng là 2x. Kênh đầu tiên bạn có thể tham khảo là Nas Daily với các video ngắn, chủ đề du lịch ai cũng thích, và đặc biệt là luôn có phụ đề. Sau khi làm chủ được ở mức độ 2x, hãy chuyển sang nghe 1.5x với TED, chủ đề và ngôn ngữ hàn lâm hơn. Bắt đầu với có phụ đề rồi dần dần khi đã tích lũy được một số lượng từ vựng kha khá, hãy bỏ phụ đề đi và chạm dần đến mốc 2x.

Quá trình này không dễ cũng không ngắn, đặc biệt với người bắt đầu, nhưng khi đã quen, IELTS Listening sẽ không còn là thứ gì đó quá đáng sợ. Và bạn cũng tiết kiệm được ½ thời gian cá nhân dành cho Youtube, mạng xã hội mà đại đa số chúng ta dành rât nhiều thời gian hàng ngày để tiêu thụ nội dung.

Để quá trình tăng tốc độ nghe được dễ dàng hơn, có một vài phương pháp bạn có thể tham khảo để luyện tập hàng ngày. Theo quan điểm của mình, nếu thành thạo những phương pháp này, không cần đi thi cũng đảm bảo được 9.0.

  1. Shadowing Có rất nhiều bài báo khoa học chứng minh Shadowing, hay phương pháp nói nhại, giúp cải thiện kỹ năng nghe một cách đáng kể. Lên Youtube hay Google, bạn cũng sẽ tìm ra một núi các videos và bài viết nói về phương pháp này. Bên cạnh nghe, khả năng phát âm của bạn cũng sẽ được cải thiện rõ rệt vì bạn đang nhại lại người bản xứ, từ âm điệu, quãng nghỉ, nhấn nhá tới tông giọng.

Lưu ý: Shadowing khác với Repeating. Shadowing yêu cầu người nghe nhại lại người nói chỉ sau một khoảng thời gian không đáng kể trong khi băng vẫn đang tiếp tục chạy. Đối với repeating, bạn được quyền dừng băng và nói lại theo những gì mình nghe được.

Chính việc này khiến Shadowing trở nên cực kỳ khó khi mà trong lúc mồm nói thì tai vẫn phải chăm chú nghe, và để dễ dàng hơn cho người học, mình gợi ý các bạn hãy học theo phương pháp post-shadowing như sau.

Học liệu: một đoạn video ngắn 1 - 3 phút của người bản xứ mà bạn muốn nói được giống như họ, có kèm script đã được in sẵn.

Bước 1: Nghe chay, không cần hiểu. Bước 2: Đọc hiểu script, lưu ý hiểu nghĩa từ mới và phát âm của chúng. Bước 3: Bật băng, lẩm nhẩm những âm nghe thấy trong băng x 2 lần. Bước 4: Đọc script và đồng thời nhại lại theo băng. Bước 5: Bỏ script và nhại lại theo băng x 3 lần.

Vì khối lượng công việc lớn nên shadowing trở thành một phương pháp học rất rất rất nặng yêu cầu sự kiên trì cũng như khả năng tập trung cao độ. Do đó, mỗi ngày bạn chỉ nên shadowing 15 - 20 phút với một đoạn video từ 1 - 3 phút, tránh nản chí và bị nhàm chán. Đồng thời, trong một tuần, nên chọn các video có cùng chủ đề để có thể tăng vốn từ vựng.

Với IELTS, shadowing chuyên sử dụng để giải quyết những câu hỏi có khối lượng thông tin lớn được truyền tải trong thời gian ngắn, ví dụ như nghe tên, số và chỉ đường.

  1. Dictation Quá quen thuộc, quá dễ làm theo, phương pháp này đã được chia sẻ rất nhiều ở khắp mọi nơi.

Với mình, nghe chép là một bậc cao hơn của shadowing. Nếu bạn đã có khả năng shadowing tốt, không có lý nào bạn thấy dictation trở nên khó khăn cả. Suy cho cùng, Shadowing là từ tai xuống miệng, còn Dictation là từ tai xuống miệng và xuống tay. Khi đã quen, bạn có thể bỏ qua bước Shadowing trung gian.

Một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho Dictation là website englishld.com. Các bài nghe được chia theo từng level, giao diện dễ sử dụng kèm với hệ thống tracking khoa học sẽ giúp bạn hiểu rõ tiến trình học tập cũng như lượng từ vựng của bản thân.

Dictation là bước trung gian giúp bạn nghe hiểu dễ dàng hơn, và sẵn sàng cho kỹ năng tiên quyết của IELTS dưới đây.

  1. Note taking Nếu shadowing là từ tai xuống miệng, dictation là từ tai xuống tay, thì note taking sẽ là từ tai, lên não và xuống tay.

Khả năng take note là cực kỳ quan trọng với bài thi TOEFL và IELTS, đảm bảo cho người nghe không bị lừa ở dạng bài multiple choices ác mộng. Đồng thời, take note là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn học đại học hoặc đi làm. Vậy chẳng có lý gì mà chúng ta không trau dồi kỹ năng này cả.

Mục đích của việc take note là lưu lại những ý chính trong bài với tốc độ càng nhanh càng tốt. Nếu chưa quen, bạn có thể bắt đầu take note với những đoạn video tiếng Việt để não làm quen dần. Một vài lưu ý khi take note như sau:

  • Đừng viết tất cả mọi thứ, hãy tập trung vào những loại từ chứa ý chính của câu, bao gồm danh từ, động từ, tính từ. Nếu gặp khó khăn trong giai đoạn đầu, hãy chỉ note lại danh từ.
  • Take note là một quá trình mang tính cá nhân hóa. Bạn sẽ không hiểu note của người khác và ngược lại. Hãy take note theo cách bạn cảm thấy quen thuộc nhất, một trong số đó là sử dụng tiếng mẹ đẻ.
  • Tận dụng tối đa các biểu tượng, ký hiệu, viết tắt để vừa nghe, vừa note mà không bị bỏ lỡ thông tin trong bài. Hãy dành thời gian để tạo ra ký hiệu cho riêng mình và luyện tập chúng để trở thành thói quen khi take note, đảm bảo tốc độ tối ưu trong quá trình nghe. Cùng tham khảo một ví dụ về note taking nha: https://www.youtube.com/watch?v=Ni34Am19XFA

Ngoài ra, mình có tổng hợp một số tài liệu bổ trợ cho 3 kỹ năng này, nếu quan tâm, hãy comment hoặc inb cho mình nha :3

Cảm ơn mọi người đã theo dõi một bài viết rất dài ❤ Follow và thả tim để đón đọc các bài chia sẻ sớm nhất nhá ❤


Dat Luu - Coach at ILEC Fanpage: ILEC - English House Website: ilec.edu.vn

Tags:

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật