Bật mí bí kíp tránh bẫy trong TOEIC Listening

04/11/2020, 18:07
Thao Anh

Để đạt được mức điểm trung bình - khá trong TOEIC Listening không phải là chuyện khó.

Nhưng, ngặt nỗi bài thi này cũng hay thử thách thí sinh bởi những đoạn bẫy nho nhỏ.

Vì thế, dù đặt mục tiêu cao hay thấp, bạn cũng nên có chiến lược để đánh đâu thắng đó. Đảm bảo, không tốn cả triệu đồng để mua bút chì, thi một lần là nắm chắc luôn số điểm mong đợi trong tay.

Bạn tìm hiểu về bản chất của bài thi này và những hiểu nhầm thường mắc phải theo link dưới nhé ( N- TO - 5)

Quay lại với bí kíp nắm thóp từng phần trong TOEIC Listening.

Phần 1: Mô tả tranh.

Thay vì tập trung ngay vào hình ảnh chính nhất của bức tranh, bạn nên nhìn một cách toàn cảnh và xác định nhanh: kia là ai? đây là đâu?

  • Với tranh có người: Chú ý từ trạng thái của quần áo (cởi hay mặc, dày hay mỏng,…), hành động ( đứng, ngồi, ăn, ngủ,…) đến những thứ xung quanh (xếp theo vị trí từ xa đến gần). Đề thi nhiều lúc thích chơi khó, tranh có người nhưng không thích tả người, đặc biệt là những hình mà người nhìn bé nhỏ.

  • Với tranh không có người: Tương tự như tranh có người, cũng phải để ý tất cả mọi chi tiết, trạng thái của sự vật có trong hình. Với những tranh ở không gian mở như trên núi, cạnh hồ,.. thì khả năng cao audio sẽ tả toàn bộ khung cảnh thay vì một đồ vật nhỏ. Một đặc điểm nhận dạng để bạn có thể cứu điểm: những câu có sự xuất hiện của con người, câu dùng thì tiếp diễn hay câu bị động thường sai.

Phần 2: Hỏi đáp.

Nghe hiểu đương nhiên là cách tối ưu nhất nhưng nếu có một giây lơ là hay không nghe rõ, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Với Wh-question: dựa vào ý nghĩa câu hỏi để tìm ra từ cần tìm

  • Who/ whom/ whose: tìm tên người cụ thể, department nào,
  • Where: tìm từ chỉ địa điểm
  • When: tìm từ chỉ thời gian ( giờ, thứ, ngày, 2 days ago,…when + clause)
  • Why: tìm từ có because.., to V
  • How: bắt ngay từ sau “how” trong câu hỏi để xác định câu này cụ thể hỏi về cái gì ( How long -> thời gian, How far -> khoảng cách, How -> trạng thái,..)

Với Yes/No questions/ Câu hỏi đuôi/ Câu hỏi phủ định (có từ phủ định ở đầu câu như don’t,..) Câu trả lời không nhất thiết phải có Yes hay No Có thể bẫy với từ Yes/No ở đầu nhưng nội dung phía sau sai Eg: Have they launched the new product? Yes, they have had lunch already -> sai

Với câu hỏi lựa chọn (Eg: Would you like sugar or milk in your tea?) Có 3 cách trả lời: chọn 1 trong 2 lựa chọn, chọn tất (Both, All,..), không chọn cái nào Thông thường Yes/No bị cho là sai.

Ngoài ra, có thêm một vài tips:

  • Những đáp án có từ phát âm lơ lớ câu hỏi -> sai ( trừ câu lựa chọn)
  • Những đáp án mệnh lệnh thường đúng
  • Câu trả lời có ý là không biết ( I don't know, it depends,..) -> thường đúng

Phần 3: Đối thoại.

Từ phần này, độ khó đã nâng lên một tầm cao mới khi thông tin không còn được nêu cụ thể, trực tiếp mà đã được biến đổi ( hay paraphrase: diễn đạt lại từ/ câu/ đoạn bằng các từ ngữ khác nhưng vẫn đảm bảo nội dung và ý nghĩa)

Cách làm: Đọc câu hỏi -> bắt từ khoá -> dựa vào những thứ nghe được để vẽ ra câu trả lời -> so sánh với đáp án -> chọn cái có nội dung gần nhất.

Thường là cuộc hội thoại giữa nam và nữ nên 1 tip nho nhỏ: nếu câu hỏi có để “the man/ the boy” thì chú ý tới những câu của giọng nam để tìm đáp án đúng (tương tự với “the woman/ the girl" chú ý đến giọng nữ)

Phần 4: Độc thoại.

Thứ tự câu hỏi được sắp xếp lần lượt theo thứ tự thông tin sẽ được nhắc đến. Trong 3 câu hỏi, 2 câu đầu tiên thường được ưu ái nói gần nhau, nên đừng vội tạm ngừng tập trung mà nghe cẩn thận thêm đã. Ngoài ra, cần chú ý câu hỏi nói về người nói hay người nghe để tránh bị nhầm lẫn.

Phần 3 và 4 không chỉ cần bạn tập trung mà còn cần có vốn từ vựng tốt cũng như khả năng nắm bắt thông tin nhanh. Để có từ vựng, không có tips nào hết, việc duy nhất có thể làm để cải thiện là học.

Bạn có thể xem thêm cách học từ vựng theo link này (chèn link)

Học là chuyện cả đời, nhưng cũng là chuyện không thể trì hoãn. Vậy nên, hãy bắt tay vào học ngay và luôn thôi bạn nhé!

Tags:
TOEIC

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật