BẠN ĐANG Ở ĐÂU GIỮA “RỪNG TỪ VỰNG”?

11/11/2020, 05:20
Nhi Pham

Với câu nói sau, bạn nghĩ đúng hay sai? "Nearly all the passengers on the ferry were French."

Thực chất, câu này sử dụng từ “nearly” đúng nghĩa nhưng chưa hợp lý về collocation - đối với các từ như “everywhere, anybody, all…”, “almost” thường được sử dụng hơn tuy cùng nghĩa. => Cách sửa: “Almost all the passengers on the ferry were French.”

Những lỗi thế này chính là dấu hiệu của việc học từ chưa hiệu quả. Bên cạnh đó, việc học từ nhồi nhét, học chỉ lấy số lượng mà không áp dụng được khi Nói, Viết cũng là một vấn đề cần bạn xem xét cách học.

Vậy làm thế nào để đánh giá mức độ hiệu quả và đưa ra chiến lược học hợp lý? Một số gợi ý giúp bạn học tốt từ vựng hơn

Để đánh giá việc học từ vựng, bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau:

☑Biết cách phát âm đúng của từ

Do phát âm là công cụ đưa những từ bạn biết, bạn đã học vào trong giao tiếp, bởi vậy việc phát âm đúng cũng thể hiện độ hiệu quả của việc học từ vựng. Ngược lại, nếu bạn học và biết nghĩa rất nhiều từ, nhưng không thể sử dụng trong giao tiếp, hoặc phát âm sai, công sức học từ sẽ trở thành công cốc. Ví dụ, bạn sẽ không muốn gặp phải trường hợp thế này: Bạn muốn nói “two pieces of cake”, nhưng người nghe lại nghe rằng “to piss” (= to go to the toilet), thật là ngại phải không?

☑Có thể viết đúng từ

Đây là ví dụ của một số từ gây phân vân nhất: “Opportunity” hay “oppoturnity”, “knowlegde” hay “knowledge”, “bridge” đúng hay “brigde” đúng? -> Nếu bạn không chắc chắn về đáp án của mình, hãy tra từ điển ngay lập tức đồng thời note lại trong sổ và ôn tập thường xuyên để ghi nhớ từ tốt hơn nha.

☑Sử dụng từ hợp lý, hợp ngữ cảnh và sắc thái, đúng về collocation

Chẳng hạn: Her older brother likes playing football. -> Câu này chưa chính xác bởi: ‘Older' và ‘elder' đều là dạng so sánh hơn của tính từ ‘old', nhưng khi nói đến người anh hay người chị trong gia đình ta dùng ‘elder'.

Bên cạnh đó, collocations - cụm từ cố định, là những cặp từ gắn liền với nhau và khó có thể thay thế bằng từ đồng nghĩa hay gần nghĩa. Ví dụ: “Low result” là một từ dùng sai collocations, thay vào đó, cụm từ cố định phải là “poor result”

☑Biết thêm về họ từ (kèm VD)

Ví dụ, với một từ gốc “difficult” (adj): khó khăn Mình sẽ tìm thêm Danh từ: difficult (n) sự khó khăn Điều này tránh được tình trạng đúng nghĩa nhưng dùng sai từ loại: I have difficult in learning English (sai)--> difficulty (noun)

☑Vốn từ bao gồm các từ đồng/ trái nghĩa (kèm VD)

Đây có thể coi là hình thức “mua hàng tặng kèm”. Ví dụ, bạn gặp từ “shortcoming” Các từ có thể học thêm sẽ là: => Đồng nghĩa: disadvantage, drawback, weakness => Trái nghĩa: advantage, reward, merit, strong point, strength Rõ ràng, bạn không chỉ “học 1, được 10” mà còn “học 1, được N (N vô số)” nha! Chăm chỉ áp dụng phương pháp này còn tạo nền tảng cho để trả lời các câu hỏi đọc hiểu trong TOEIC nữa đó.

☑Vốn từ theo mức độ:

Theo thang CEFR, từ vựng được chia thành các trình độ A1, A2, B1, B2, C1, C2, dựa trên độ khó và độ thông dụng của từ. Với vốn từ tiếng Anh từ 1000 đến 2000: Bạn đã có thể hiểu khoảng 50% các tình huống giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hằng ngày ở môi trường sử dụng tiếng Anh và thuộc trình độ khoảng B1. Nếu tự tin làm chủ từ 2100 đến 3000 từ (B2), tức là bạn đã có thể nghe hiểu 85%-95% và từ 3100 từ trở lên giúp bạn làm việc và giao tiếp hiệu quả. Tuy nhiên càng mở rộng vốn từ, bạn càng tốt hơn khi đọc, nghe tài liệu và xử lý tình huống giao tiếp, bởi từ vựng ở mức B2, C1, C2 xuất hiện nhiều hơn

Từ những yếu tố đó, việc học từ vựng có thể chia ra thành các bước như sau:

📌Học phát âm và ý nghĩa

Đây là những thông tin đầu tiên xuất hiện khi bạn tra một từ trên từ điển. Đối với từ vựng đơn lẻ, phát âm bao gồm IPA và stress, yêu cầu bạn cần nắm được phiên âm, đồng thời nhấn đúng trọng âm. Ví dụ: effort (n) /ˈefət/. Ngoài ra, bạn cần chú ý các từ vựng có nhiều phiên âm, nhiều trọng âm như: “Record” (noun): /ˈrekɔːd/ hoặc /ˈrekərd/ (verb): /rɪˈkɔːd/

Về ý nghĩa, các từ vựng thường có một hoặc nhiều nghĩa, sắp xếp theo mức độ thông dụng. Và đối với mỗi nghĩa đó, ngữ cảnh hay sắc thái sử dụng có thể có sự đặc biệt, bởi vậy bước tiếp theo sẽ nhấn mạnh hơn vào phần này

📌Lấy ví dụ và phân tích ví dụ

Đầu tiên, mình sẽ lấy ví dụ với từng nghĩa của từ, hoặc dựa vào examples trong từ điển để phân tích các câu đó về ý nghĩa, trường hợp sử dụng, sắc thái. Ngoài ra, bạn có thể lấy thêm các ví dụ từ gần nghĩa hay cùng nghĩa để phân biệt chúng. VD: “world” vs “earth” -> She has been all over the world. -> No one knows what happens to us after we leave this earth. Từ hai ví dụ này, mình có thể phân biệt rõ ràng: “world” sẽ được sử dụng khi nói về Trái đất, so sánh với chính nó và con người. Còn “earth” sẽ hợp khi nói về mức độ hành tinh, hay đối chứng với các hành tinh khác, vũ trụ.

📌Luyện viết và ghi nhớ

Mục tiêu của bước này là để bạn nhớ từ, nhớ được cách viết của từ. Cách truyền thống chính là viết sổ, chép chính tả nhiều lần, xem lại mỗi ngày để tránh quên. Tuy nhiên, có nhiều cách học mới gần đây như flashcard, note giúp bạn thuộc dựa trên trí nhớ hình ảnh. Bên cạnh đó, mình có sử dụng một app trên điện thoại có tên Quizlet. Cách sử dụng rất đơn giản: bạn chỉ cần nhập các từ vựng, nghĩ của nó vào các bảng, sau đó có một số chế độ để bạn lựa chọn: Learn, Write, Match, Test, sử dụng kết hợp nhiều phương pháp học như ghép cặp, chép chính tả, flashcard,… giúp bạn không chỉ nhớ được từ, cách viết mà đồng thời nhớ cả ý nghĩa của từ.

📌Luyện tập linh hoạt trong speaking, writing

Học được từ vựng rồi, hãy tìm hiểu các tài liệu nghe, tài liệu đọc liên quan tới chủ đề đó, và vận dụng kiến thức mình học được để phân tích ngữ cảnh, sắc thái, phát âm của họ nhé. Mình thường xem video của TED hoặc TED-ed, hay các trang tin tức BBC, CNN. Các bạn có thể đọc thêm các nguồn báo để trau dồi từ đồng thời kiểm tra kiến thức nha. Đặc biệt, bất cứ lúc nào luyện Speaking hay Writing, cố gắng đưa thêm các từ vựng mới học được, để thêm một lần khắc ghi nó nhé.

Tags:
IELTS

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật