BẠN ĐÃ HIỂU RÕ VỀ IELTS SPEAKING?

18/11/2020, 03:19
Nhi Pham

Khá nhiều người tự học Speaking thường dựa vào bộ đề, học theo phương pháp “mì ăn liền” với công thức cho từng dạng câu hỏi và học thuộc lòng. Thực chất thì cách làm này hoàn toàn không hiệu quả mà chỉ có tác dụng nhất thời nếu so sánh mục tiêu lâu dài của Speaking là phản xạ giao tiếp. Thêm vào đó, hạn chế của việc tự học là thiếu sự chỉ dẫn, thiếu những lời khuyên, nên việc đi sai hướng khó tránh khỏi.

Bởi vậy, dưới đây là một số thông tin giúp bạn hiểu về Speaking, đặc biệt Speaking trong IELTS, để bạn “không lạc đường” khi ôn tập kỹ năng này. IELTS Speaking và các thông tin quan trọng

Speaking quan trọng thế nào?

Speaking là cốt lõi của giao tiếp: người có kỹ năng nói tốt sẽ thể hiện suy nghĩ tốt hơn, thu hút sự tập trung của người nghe. Ngược lại, nói không rõ ràng hay chỉ đơn giản là dùng từ không hợp ngữ cảnh có thể gây ra hiểu nhầm, thậm chí cả những xung đột, cãi vã. Speaking còn là phương tiện bộc lộ văn hóa, kiến thức, cảm xúc của người nói, là chìa khóa cho giao tiếp hiệu quả.

Còn trong IELTS, Speaking là 1 trong 4 kỹ năng, chiếm 25% trên band điểm overall. Không chỉ vậy, đây còn là bài thi duy nhất mà thí sinh có cơ hội trao đổi trực tiếp với giám khảo (người bản xứ), tận dụng tốt điểm này giúp ta xác định rõ điểm mạnh yếu của bản thân, đồng thời rèn luyện phản xạ, sự tự tin trong tình huống mô phỏng giao tiếp thực tế.

Những kiến thức cần có trong Speaking

1. Fluency

Đừng áp lực rằng nói trôi chảy nghĩa là liên tục, không ngừng nghỉ. Thực chất Fluency chỉ yêu cầu hạn chế đến tối đa thời gian nghỉ để ngập ngừng suy nghĩ, đồng thời tránh việc lặp từ, nói lại câu trả lời trước.

Ngoài ra, sự liên kết về mặt nội dung cũng quan trọng: hãy nhớ, đừng để các câu trả lời bị rời rạc hay không hợp lý về logic.

2. Lexico

Đối với từ vựng, việc đầu tiên cần nhớ đó là sử dụng chính xác. Mỗi từ bạn đưa vào bài đều nên chú ý tới nghĩa của nó, sắc thái, collocations đi kèm. Bên cạnh đó, điểm Speaking sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn sử dụng từ một cách linh hoạt. Qua việc paraphrase, hay sử dụng từ đồng nghĩa trái nghĩa, hạn chế lặp lại một từ vựng suốt bài.

3. Pronunciation

Tiêu chí Pronunciation bao gồm 3 vấn đề nhỏ: IPA, Stress và Intonation. Ví dụ trong 1 câu trả lời part 1: “I was born and raised in Ho Chi Minh City which is one of the biggest cities in Vietnam. You know, HCM is a bustling metropolis with many modern amenities”

  • Tiêu chí IPA đạt chuẩn khi bạn phát âm chính xác các từ, đặc biệt là: /ˈbʌslɪŋ/, /məˈtrɒpəlɪs/, /əˈmiːnəti/
  • Tiêu chí stress qua nếu phát âm đúng trọng âm các từ
  • Tiêu chí intonation bao gồm việc bạn nhất vào các danh từ, động từ, tính từ quan trọng, đồng thời hạ tông dần về cuối:

*“I was BORN and RAISED in HCMC which is one of the ‘BIGGEST cities in Vietnam. You know, HCMC is a ‘BUSTLING ME’TROPOLIS with many ‘MODERN A’MENITIES” *

4. Grammar

Đầu tiên là thì của động từ. Đây là yếu tố cơ bản nhất của ngữ pháp, không được phép sai. Nếu không chắc chắn về thì, bạn có thể xem xét tối giản hóa câu trả lời, đưa về các thì Simple. Idiomatic language (thành ngữ) hoặc các expressions/ phrase cũng khiến cho câu trả lời trôi chảy, lưu loát hơn.

Cuối cùng, một yếu tố nhỏ nhưng không thể quên - Linking words (từ nối). Để câu trả lời mạch lạc, liên kết chặt chẽ, trong các phần thi speaking điểm cao không thiếu các từ ngữ nối tự nhiên và ý nghĩa.

Những lưu ý khi ôn thi Speaking

1. Về tốc độ nói và thời gian trả lời

***Nhắc lại một chút về format đề thi cho những ai chưa nhớ:

Part 1: Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi chung về bản thân và vài chủ đề tương tự như là nhà bạn, gia đình, công việc, học tập và sở thích.

Part 2: Bạn sẽ được trao một mẫu giấy yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi nói tối đa hai phút. Sau đó giám khảo có thể hỏi thêm một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.

Part 3: Bạn sẽ được hỏi thêm về chủ đề trong Phần 2. Các câu hỏi này tạo cơ hội cho bạn thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng.

***Từ format đề thi, mình gợi ý một chút về thời gian trả lời từng phần:

✔️Part 1: 12-14 câu hỏi trong 4-5’ nên câu trả lời nên dài trong khoảng 15-20s

✔️Part 2: trình bày 1 chủ đề trong vòng 2 phút, sau thời gian 1 phút chuẩn bị

✔️Part 3 giám khảo sẽ discuss cùng mình trong 4-5’, nên câu trả lời lý tưởng sẽ kéo dài trong 30-45s

Thời gian nói hợp lý sẽ giúp cho câu trả lời của bạn đủ sâu, đồng thời giảm bớt số lượng câu giám khảo sẽ hỏi. Với thời gian như vậy, đảm bảo tốc độ ổn định chính là thể hiện Fluency của bạn. Cụ thể, tốc độ nên được giữ bình ổn và nhấn nhá khi cần thiết. Do vậy, bạn nên giữ khoảng 100-150 từ mỗi phút, tránh trả lời quá nhanh, tránh bị cuốn theo tốc độ hỏi của giám khảo.

2. Về cách luyện tập:

Tuyệt đối không nên luyện nói thầm, hãy nói ra tiếng. Lợi ích của việc này không chỉ đơn giản luyện phát âm, chỉnh sửa pronunciation mà còn tạo ra phản xạ nói lên tiếng, cho ta thấy được những điểm tốt và điểm xấu xuất hiện khi nói mà không có khi nghĩ, đồng thời giúp chúng ta kiểm soát giọng nói tốt hơn.

Bên cạnh đó, luyện tập kết hợp kiểm tra cũng là điều cần nhớ. Một số không ít thí sinh ôn Speaking chỉ dừng lại việc nói, mà không có review, không có feedback. Hậu quả chính là những lỗi sai lại càng sai, để lâukhó sửa, đặc biệt trong pronunciation. Muốn tránh điều này, bạn có thể tìm một partner để luyện nói và sửa chéo cho nhau, hoặc đơn giản chỉ là ghi âm lại và tự kiểm tra cho mình.

Không ít người băn khoăn về câu hỏi này, đặc biệt là khi những bộ Forecast, những tài liệu tủ tràn lan trên mạng. Tuy nhiên, trừ phi bạn ôn thi trong thời gian rất ngắn (<1 tháng), việc học tủ toàn bộ là không cần thiết, thay vào đó bạn nên học có chọn lọc.

Cụ thể: thay vì soạn sẵn câu trả lời cho tất cả câu hỏi và học thuộc (học tủ), chỉ nên chuẩn bị một số topic quen thuộc và áp dụng được nhiều như: People, Place, Event, Object.

Ví dụ, với topic part 2 “Describe a wonderful holiday”, bạn sẽ phản xạ nhanh hơn nếu đã chuẩn bị về:

✔️“Describe your favorite city” -> đưa vào miêu tả nơi mình đến trong kỳ nghỉ -> miêu tả kỳ nghỉ ở thành phố đó luôn

✔️“Describe a happy event of your life” -> thêm vào các hoạt động, cảm xúc -> đem những từ vựng, cấu trúc áp dụng cho phần cảm nghĩ về chuyến đi

Điều này giúp bạn có tư liệu cho rất nhiều chủ đề khác nhau, đồng thời không ép khuôn một câu trả lời mẫu, kích thích sự tư duy và khả năng liên kết giữa các đề của bạn. Theo đó, tốc độ phản ứng với câu hỏi cũng sẽ tăng lên một cách rất tự nhiên.

Tags:
IELTS

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật