Ngữ pháp trong bài thi IELTS quan trọng tới mức nào?

04/11/2020, 18:44
Thao Anh

Nghĩ đến Ngữ pháp, thứ đầu tiên xuất hiện trong đầu mình là chán. Quanh đi quẩn lại thì cũng có từng đó, lại còn khó thuộc mà cứ phải học miết.

Thế nhưng, từ trước đến giờ, chưa bất kỳ người nào khuyên là không cần học Ngữ pháp, đặc biệt trong bài thi IELTS. Tầm quan trọng của của phương diện này thể hiện rõ nhất trong phần thi Speaking và Writing khi được đưa vào làm tiêu chí chấm thi, chiếm ¼ số điểm.

Ngữ pháp là quy tắc để sử dụng một ngôn ngữ mà bất kỳ người học nào cũng phải tuân theo. Vậy nên, kể cả khi không tham gia các kỳ thi học thuật về tiếng Anh như IELTS thì ít nhất cũng nên nắm được các ngữ pháp cơ bản như: ngôi xưng, thì, cấu trúc giao tiếp đơn giản.

Khi đã ít nhiều có trong tay một lượng ngữ pháp kha khá: biết dùng câu điều kiện “If”, biết dùng mệnh đề quan hệ,.. bạn hãy khoan, đừng chủ quan vội mà nên xem xem bản thân có dùng nhầm thì khi nói hay không? Dùng thiếu mạo từ a/an/the không? uên chia động từ không?

1. Tận dụng Ngữ pháp vào làm bài thi IELTS

Mình rút ra được cách tận dụng Ngữ pháp để làm phần Listening và Reading.

Với phần Listening: Khi làm phần điền từ vào chỗ trống (Completion): Với kiến thức gốc là ngữ pháp về thứ tự sắp xếp của các dạng từ trong câu và cách chia số ít/ số nhiều; nhìn vào những từ lân cận có thể dự đoán được dạng từ (Danh/Động/Tính) có khả năng xuất hiện, có s/es hay không

VD: trong đề 1, part 4 Listening của cuốn Cambridge 15 có câu “It provides ….. and food for a wide range of species” => từ còn thiếu chắc chắn là danh từ, sau khi nghe được từ “provides” hoặc từ mang nghĩa tương tự, thì mọi người cần chú ý đến danh từ được đề cập.

Với phần Reading: Tương tự với phần Listening, đoán dạng từ của từ đang thiếu, từ đó, dễ định vị từ cần tìm trong đoạn văn dày đặc chữ của đề bài

Còn riêng phần Speaking và Writing, như đã nhắc ở trên, Ngữ pháp đã được đưa vào làm tiêu chí chấm điểm mang tên Grammatical Range and Accuracy. Lúc này, không chỉ dừng ở mức độ biết sử dụng mà còn phải sử dụng đa dạng và phải dùng chính xác. Cụ thể, tiêu chí này đánh giá trình độ thí sinh qua:

  • Sử dụng đa dạng các cấu trúc
  • sử dụng các cấu trúc phức tạp: câu phức, câu đảo ngữ, câu nhấn mạnh
  • Số lần sai
  • Mức độ nghiêm trọng của (các) lỗi sai

2. Vậy làm sao để có Ngữ pháp Tiếng Anh?

Giống như từ vựng, chỉ có duy nhất một cách là học

Cách thông dụng và quen thuộc là học thuộc lòng theo công thức đã cho trước của thầy cô giáo hoặc lên Google search “Tổng hợp các cấu trúc ngữ pháp” Tuy nhiên, cách này có một nhược điểm là khi học thuộc thường chỉ nắm được bề mặt nhưng không hiểu rõ cách sử dụng, ngữ cảnh sử dụng.

Vậy nên, để nhớ thật lâu và thật sâu, mọi người cần đặt câu rõ ràng ra rồi nhờ người nắm chắc kiến thức hoặc bạn bè kiểm tra hộ. Còn nếu bạn ngại vì phải nhờ vả hay thậm chí thấy khá phiền vì nhiều lúc không thể chủ động được thời gian và công việc thì có thể xem trang Grammarly.com. Bạn chỉ cần đăng nhập vô và viết bài/ đoạn/ câu lên sẽ được chỉnh lỗi.

Mình đã từng trải qua cảm giác học Ngữ pháp rất chán và nản. Nhưng, mình cũng trải qua luôn trường hợp nhầm thì quá khứ thành thì hiện tại trong phần thi IELTS Speaking. Nên, tóm lại, chán thì vẫn phải học. Ngữ pháp là yếu tố không thể bỏ bê trong bài thi IELTS!

Bạn có thể áp dụng ngay kỹ năng đã luyện tập được vào đề Cambridge để làm. Để lại Email để download bản pdf cuốn Cambridge 15 nha.

Tags:
IELTS

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Cảm ơn bạn đã đăng ký

ILEC đã gửi email hướng dẫn cho bạn.
Hãy kiểm tra email để nhận được những thông tin hữu ích nhé

Bài viết nổi bật