Hello các bạn thân yêu của ILEC,

Chúng mình học tiếng Anh có điểm yếu chính là sợ sai, nhất là ở kĩ năng viết. Nhiều bạn chẳng dám viết câu nào văn hoa quá vì sợ sai rồi lại bị cười.

Quên mấy chuyện đó đi nha. ILEC gửi tới các bạn 9 mẹo viết tiếng Anh luôn đúng nè!

Cùng bắt đầu với ILEC nha!

  • BÍ KÍP SỐ 1: Sử dụng thuật ghi nhớ 

Ghi nhớ thông tin không dễ, nhưng sẽ dễ hơn nếu bạn biến thông tin ấy trở nên ấn tượng, ý nghĩa. Thuật ghi nhớ biến thông tin đơn thuần thành những hình ảnh, giai điệu hay trong ngữ cảnh một câu văn.

  • BÍ KÍP SỐ 2: "Đút túi" một vài quy tắc

Thỉnh thoảng, bạn có thể học thuộc một số quy tắc để biết cách viết của từ. Chẳng hạn, nếu không hiểu vì sao tính từ "happy" khi chuyển thành danh từ lại phải đổi chữ "y" thành "i", bạn có thể học quy tắc "Khi thêm một hậu tố vào một từ có kết thúc là 'y' thì 'y' phải được đổi thành 'i', ví dụ cặp 'try - tries', 'party - parties"

  • BÍ KÍP SỐ 3: Hãy để ý những từ có cách đánh vần khác thường 

Có một số từ tiếng Anh khó viết đúng ngay với cả người bản địa, ví dụ lose và loose, resign và re-sign, compliment và complement. Bạn nên lưu ý và ưu tiên học thuộc những từ dễ gây nhầm nhưng hay được dùng như: across, basically, beginning, believe, foreign, friend, forty, interrupt, until, weird.

  • BÍ KÍP SỐ 4: Tổng hợp danh sách những từ bạn hay viết sai 

Thay vì cố nhớ danh sách những từ khó đánh vần do người khác biên soạn, bạn có thể tự lập nên một danh sách của riêng mình, học cách nhớ chúng với thuật ghi nhớ nêu trên. Biết mình cần gì là một phần quan trọng của việc học.

ideas.jpg

  • BÍ KÍP SỐ 5: Học theo gốc từ 

Điều này góp phần giúp bạn giải đáp thắc mắc vì sao một từ lại có cách viết kỳ quặc. Chẳng hạn, từ "bicycle" có cách viết như vậy vì"cycl" có nghĩa là "circle" - hình tròn trong tiếng Hy Lạp, "bi" có nghĩa là "two" trong tiếng Latin. Vì vậy, "bicycle" là thứ gì đó có hai bánh.

  • BÍ KÍP SỐ 6: Ghi nhớ bằng cách tách nhỏ các thành phần trong từ 

Thỉnh thoảng, một từ gây khó vì nó quá dài. Khi đó, bạn có thể sử dụng phương pháp tách - nối các phần riêng biệt. Ví dụ, từ "embarrassed" có thể được tách thành 4 phần em-bar-ras-sed. Bất cứ khi nào phải viết từ, bạn hãy đọc chính xác từng phần và lần lượt viết ra thì sẽ được một từ dài 11 chữ cái đúng chính tả.

  • BÍ KÍP SỐ 7: Đọc to từ đó lên 

Đây là một cách thường được dạy cho trẻ con ở trường vì sự đơn giản của nó. Khi bạn không nhớ cách viết từ "blink", bạn hãy đọc to lên và lần lượt viết theo những gì bạn nghe được.

Tất nhiên, cách này không áp dụng cho từ nào có cách viết khác với cách đọc, chẳng hạn như "friend". Lúc đó, bạn hãy sử dụng cách khác.

  • BÍ KÍP SỐ 8: Học từ bằng cách vẽ tranh 

Vẽ tranh thực sự hữu ích trong thuật ghi nhớ. Bạn có thể dùng trí tưởng tượng của mình để vẽ ra hình ảnh của từ một cách liên quan với cách viết của nó. Bạn có thấy, từ "balloon" có cảm giác như có hai quả bóng bay khi có hai chữ "oo" nằm giữa?

Khi vẽ, chữ cái sẽ không còn đơn thuần là chữ cái, mà trở thành hình ảnh sinh động.

  • BÍ KÍP SỐ 9: Học từ qua trò chơi ô chữ

Trò chơi ô chữ là một cách hay để bạn vừa có thể giải trí, vừa kiểm tra khả năng viết đúng chính tả của mình và học thêm từ mới. Trò chơi gồm nhiều thể loại như ghép những chữ cái bị xáo trộn, trò điền ô chữ để tạo thành một từ khóa.

---------------------------------------------

Việc học tập một mình sẽ khiến bạn dễ chán nản, nhưng đừng lo nha vì bạn có thể tới các lớp học miễn phí của ILEC để được luyện nói không giới hạn mỗi ngày nhé. Thông tin chi tiết chương trình này, bạn xem tại đây.

Bạn cũng có thể đăng kí các lớp học giao tiếp với học phí cực kì ưu đãi ở link này nữa nha.